Canh bí đỏ. Ảnh: Citinews.
Cơ thể người cao tuổi rất nhạy cảm, do đó cần ăn uống những thực phẩm lành tính vừa cung cấp đủ dinh dưỡng vừa ngon miệng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
  Theo kỹ sư dinh dưỡng Trương Thị Nhàn, người cao tuổi có nguy cơ suy dinh dưỡng rất cao, do tiến trình lão hóa tự nhiên, chức năng các cơ quan trong cơ thể đều suy giảm, đặc biệt hệ thống tiêu hóa làm việc kém hơn so với lúc trẻ. Các cụ thường mắc nhiều bệnh lý đi kèm như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận, tai biến mạch máu não... Vì vậy, vấn đề dinh dưỡng cho người già cần được quan tâm đúng mức.
  Bữa ăn cho người cao tuổi cần phải được tính toán kỹ lưỡng dùng những thực phẩm lành tính vừa cung cấp đủ dinh dưỡng vừa ngon miệng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Kỹ sư Nhàn gợi ý một số món ăn phù hợp như sau:
Măng tây xào tôm. Ảnh: 7monngonmoingay.
  Canh bí đỏ đậu xanh thịt
  Nguyên liệu:
- Bí đỏ 500 g.
- Thịt heo nạc 100 g.
- Đậu xanh đã đãi vỏ 50 g.
- Hành lá, ngò, dầu, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt… mỗi thứ một ít.
 Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn.
- Hành lá, ngò lặt rửa sạch, xắt nhỏ.
- Thịt băm nhuyễn ướp với đầu hành lá giã nhỏ, chút nước mắm, tiêu…
- Đậu xanh ngâm nước nóng.
- Cho một lượng nước đủ dùng vào xoong nấu sôi, dùng muỗng múc từng viên thịt cho vào, vớt bỏ bọt. Nước sôi lại cho đậu xanh, bí đỏ vào nấu vừa mềm. Nêm nước mắm, đường… cho vừa ăn rồi nhắc xuống rắc thêm hành ngò.
- Khi ăn, múc canh ra tô.
  Măng tây xào tôm
  Nguyên liệu:
- Măng tây 300 g.
- Tôm tươi 200 g.
- Tỏi băm, dầu, nước mắm, tiêu… mỗi thứ một ít.
   Cách làm:
- Tôm rửa sạch lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng. Ướp chút muối, tiêu…
- Măng tây rửa sạch, lấy phần non cắt khúc chẻ đôi. Chần sơ măng qua nước sôi với chút muối rồi vớt ra xả lại nước lạnh để ráo.
- Phi dầu tỏi thơm để tôm vào xào chin, cho tiếp măng tây vào xào nhanh nêm lại vừa ăn là được.
- Khi dùng, cho măng xào ra dĩa, rắc tiêu lên.
Bông bí dồn tôm thịt. Ảnh: 7monngonmoingay.
  Bông bí dồn tôm thịt
  Nguyên liệu:
- Bông bí 200 g.
- Thịt nạc 100 g.
- Tôm tươi 150 g.
- Hành lá 2 tép.
- Dầu, nước mắm, tiêu, đường… mỗi thứ một ít.
   Cách làm:
-  Dùng kéo cắt bỏ nhụy của bông bí, rửa sạch, để ráo nước.
- Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen trên lưng rồi xắt hạt lựu.
- Thịt nạc băm nhuyễn.
- Hành lá lặt và rửa sạch, xắt nhỏ.
- Trộn đều tôm, thịt, hành lá với chút muối, đường, tiêu…
- Dồn từ từ tôm thịt vào từng bông bí, đem chiên vàng trong chảo ngập dầu đến khi thấy vàng là được.
- Khi ăn gắp bông bí ra dĩa, có thể thêm hành ngò cho đẹp mắt.
(Thi Trân)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Top